Vì sao nên chuyển từ sử dụng ống hút nhựa sang ống hút cỏ bàng?

Ngày đăng 14-09-2020

Quay ngược thời gian trở lại vài năm về trước khi mà phong trào tẩy chay ống hút nhựa độc hại được lan rộng khắp toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Thì các loại ống hút thân thiện với môi trường đã được ra đời ngay sau đó, nhằm thay thế vị trí của những chiếc ống hút nhựa. Với nguyên liệu sẵn có, tự nhiên, các nhà sáng chế trong nước cũng bắt nhịp phong trào vì môi trường toàn cầu cho ra thị trường loại ống hút mang tên ống hút cỏ bàng khá nổi tiếng. Ngay sau khi ra mắt loại ống hút này đã được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt, và ngày nay không khó để có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc ống hút cỏ nhỏ nhắn trong các ly đồ uống. 

Từ đây cũng đưa đến khá nhiều câu hỏi tại sao nên chuyển từ sử dụng ống hút nhựa sang ống hút cỏ bàng? Và điều này được lý giải một cách cặn kẽ trong những thông tin được đưa ra dưới đây.

Ống hút nhựa chứa quá nhiều chất độc hại.

Theo các nghiên cứu cho thấy nếu ống hút nhựa được làm từ những loại nhựa tiêu chuẩn, đạt chất lượng thì tác động của chúng đối với sức khỏe người sử dụng là không cao. Tuy nhiên, theo khảo sát và kiểm tra chất lượng các loại ống hút trên thị trương hiện nay đều không đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn. Rất nhiều loại được làm từ nhựa tái chế, không rõ nguồn gốc và chứa rất nhiều chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Các loại ống hút này có thành phần chính là nhựa cùng chất phụ gia khác như BPA, nhằm làm cứng, và đảm bảo ống hút không thấm nước. Chất này rất độc hại tác động trực tiếp đến tim mạch, não, và các bộ phận khác trên cơ thể. Có thể gây ra các bệnh như ung thư, nhiễm khuẩn, tỉ lệ tử vong cho trẻ nhỏ, sảy thai, sinh non, thai dị dạng...

Ống hút nhựa gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Ngoài sự tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng, thì ống hút nhựa còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra ô nhiễm rác thải nhựa toàn cầu. Khó có thể tin được những chiếc ống hút bé nhỏ lại có tác hại lớn đến vậy. Nhưng đó là sự thật và thực tiễn bây giờ cả thế giới đang phải đau đầu tìm giải pháp để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, trong đó có các loại ống hút nhựa.

Nguyên nhân cơ bản đến từ sự khó phân hủy và khó tái chế của loại ống hút này. Thời gian để một chiếc ống hút có thể tự phân hủy phải cần đến hơn 500 năm, kích thước chúng quá nhỏ để máy nghiền, xử lý rác thải có thể nhận diện, và không thể tái chế. Chúng trôi nổi trên bề mặt đại dương gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sống của các sinh vật biển. Chúng lẫn vào trong đất làm biến đổi đặc tính của đất. Chúng khi bị đốt cháy sẽ tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm không khí. Ngoài tác dụng để hút nước khi uống, thì ống hút nhựa chỉ toàn là tác hại nguy hiểm.

Ống hút cỏ thân thiện với môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu.

Ngày nay ống hút cỏ đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, những nơi có nhu cầu sử dụng ống hút đi kèm với các loại đồ uống. Mọi người sử dụng loại ống hút này một phần vì thấy nó “đẹp”, sạch sẽ, bắt mắt, một phần cũng vì muốn làm một việc gì đó dù là nhỏ bé để chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu vì ống hút nhựa. 

Ống hút cỏ bàng có đặc tính là làm từ cây cỏ, khả năng tự phân hủy rất lớn, và đơn giản. Trong khi ống hút nhựa phải mất hàng trăm năm để có thể tự phân hủy, thì ống hút cỏ chỉ cần một vài tháng. Khi chúng phân hủy hay được tiêu hủy đều mang đến một chất dinh dưỡng rất tốt cho đất. Không những giúp bảo vệ môi trường mà ống hút cỏ còn là tác nhân cải tạo môi trường đất rất hữu dụng.

Ống hút cỏ hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng.

Nếu so sánh độ an toàn cho người sử dụng của ống hút cỏ với ống hút nhựa thì đó là một sự so sánh khập khiễng. Bởi ống hút cỏ được sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên chính là cây cỏ bàng. Đây là một loại cây mọc tự nhiên rất nhiều ở các vùng sông nước miền Tây của Việt Nam. 

Quá trình sản xuất ống hút cỏ cũng được làm một cách thủ công, khép kín, và hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kì một loại phụ gia, chất bảo quản độc hại nào. Là sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe người sử dụng, thân thiện và hòa hợp với môi trường. Đây cũng chính là lý do vì sao mà mỗi người dân nếu phải sử dụng ống hút thì nên sử dụng ống hút cỏ bàng thay vì ống hút nhựa.

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229