Tác hại của ống hút nhựa và những biện pháp giảm thiểu

Ngày đăng 05-07-2020

Tác hại của ống hút nhựa

Từ lâu ống hút nhựa đã được cho vào danh sách những vật dụng gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên không mấy người biết và quan tâm đến điều này.

+ Gây ô nhiễm một cách nghiêm trọng môi trường, cả không khí, nguồn nước và điều kiện sống.

+ Gây ra những bệnh về sức khỏe cho con người và động vật.

+ Làm tổn hại môi trường sống của rất nhiều động vật, đặc biệt đối với sinh vật biển.

 

Những lý do nên từ bỏ ống hút nhựa

+ Rất khó để có thể tái chế ống hút nhựa : Theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tái chế ống hút nhựa là một việc không mấy đơn giản. Bởi vì ống hút thường bị vứt bỏ bừa bãi, trọng lượng nhẹ, không dễ để thu gom và tái chế.

+ Rất khó phân hủy : Nếu bạn biết một chiếc ống hút nhựa phải mất khoảng gần 2.000 năm để phân hủy. Thì chắc bạn sẽ ngừng dùng ồng hút nhựa ngay lập tức

+ Gây ô nhiễm trầm trọng : theo thống kê hàng ngày có hàng nghìn, hàng triệu ống hút nhựa được thải ra môi trường. Gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước, môi trường, không khí...

+ Ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh vật biển

+ Gây ung thư và các bệnh đặc biệt nghiêm trọng cho con người.

Tình trạng sử dụng ống hút nhựa

Với những tác hại nghiệm trọng của ống hút nhựa luôn được các nhà bảo vệ môi trường nói đến hàng ngày. Tuy nhiên thực trạng sử dụng ống hút nhựa lại là một điều đáng báo động.

Ở Mỹ, người ta thống kê được mỗi ngày đất nước này tiêu thụ đến hơn 500 triệu ống hút nhựa. Tính trung bình thì cứ 1 người Mỹ sẽ sử dụng 1,7 ống hút nhựa/ ngày.

Ở Ấn Độ : Đây là đất nước được xếp hạng thứ 15 trên thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa. 

Ở Việt Nam chúng ta chưa thống kê được lượng ống hút mà chúng ta sử dụng mỗi ngày là con số bao nhiêu. Nhưng theo xếp hạng thế giới thì chúng ta đang nằm vị trí thứ 6 trên về sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một thực trạng cần phải xem xét và có biện pháp giảm thiểu kịp thời.

Ống hút thiên nhiên - Biện pháp giảm thiểu

Dù tình hình sử dụng ống hút nhựa còn khá nhiều vấn đề phức tạp. Tuy nhiên một điều may mắn đó là đã có rất nhiều bộ phận công chúng nhận thức được sự nguy hại của ống hút nhựa, và chung tay loại trừ sản phẩm này. Và các công ty sản xuất cũng đã tìm ra những sản phẩm thay thế hữu hiệu từ thiên nhiên. Như ở Việt Nam đã có ống hút cỏ bàng, ống hút cỏ sậy, ống hút giấy...rất thân thiện với môi trường. Ngày nay nhằm giảm thiểu và dần dần loại bỏ thói quen sử dụng ống hút nhựa, những biện pháp thay thế đã được ra đời và đem lại hiệu quả khả quan.

ống hút cỏ bàng tươi

+ Ống hút sinh học (tự phân hủy) : Đây là loại ống hút rất giống với ống hút nhựa, tuy nhiên chúng có khả năng tự phân hủy, rất tốt cho sức khỏe và an toàn cho người sử dụng

+ Ống hút giấy : thực ra ống hút giấy đã có mặt trước khi có sự xuất hiện của ống hút nhựa. 

+ Ống hút thủy tinh : đây là loại ống hút được nhiều khách sạn, nhà hàng trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên giá thành cao và không dễ cho vận chuyển đi xa, hay đi du lịch nên không mấy được ưa chuộng.

+ Ống hút silicon : Đây là loại ống hút không chứa chất BPA như các loại ống hút nhựa. Rất an toàn và thích hợp cho trẻ nhỏ, khi chúng có thói quen nhai ống hút khi sử dụng.

+ Ống hút kim loại : Đây là loại ống hút được đánh giá rất cao về khả năng tái sử dụng cũng như tái chế. Sạch sẽ, an toàn và thân thiện với môi trường.

+ Ống hút bằng thép : Đây là sản phẩm được làm bằng thép, có trọng lượng nhẹ hơn ống hút kim loại. Và cũng là một trong những giải pháp làm giảm thiểu tình trạng sử dụng ống hút nhựa.

+ Ống hút cỏ : Đây là một sáng kiến rất hữu dụng, khi mà loại ống hút này đang chỉ ra được những hiệu quả, lợi ích tối ưu. Không sử dụng chất bảo quản, không gây hại cho người sử dụng, dễ phân hủy, tiêu hủy. Giá thành không cao như các loại ống hút bên trên. 

Kết luận.

Tình hình sử dụng ống hút nhựa đang là vấn đề bất cập toàn cầu. Nếu không tránh được việc sử dụng ống hút trong nhu cầu ăn uống thì bạn nên thay thế ống hút nhựa bằng các loại ống hút thân thiện hơn, đặc biệt là ống hút từ thiên nhiên, ống hút cỏ.

 

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229