Sự khác biệt giữa ống hút cỏ bàng – và ống hút nhựa mà người tiêu dùng nên biết

Ngày đăng 05-10-2020

Từ khi thế giới phát hiện ra những tác hại ghê gớm của các loại vật dụng bằng nhựa, trong đó có ống hút nhựa. Thì rất nhiều phương án được đưa ra để giảm thiểu sự tác động của những loại vật dụng này như phân loại rác, sử dụng các sản phẩm thay thế từ thiên nhiên... 

Ống hút cỏ bàng được ra đời cũng từ ý thức bảo vệ môi trường toàn cầu. Với mong muốn chung tay hạn chế rác thải từ ống hút nhựa. Bên cạnh sự tin dùng của khách hàng cùng hiệu ứng mạnh mẽ mà loại ống hút này mang lại cho môi trường. Thì cũng có không ít những ý kiến chủ quan, nghi ngờ về khả năng thay thế hoàn toàn ống hút nhựa của ống hút cỏ bàng. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa hai loại ống hút mà người tiêu dùng nên biết để có thể an tâm hơn trong khi lựa chọn sản phẩm tốt cho mình và cho môi trường toàn cầu.

Thành phần, nguồn gốc xuất xứ

Ống hút nhựa là một loại vật dụng quá quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Đến mức chúng đã trở thành thói quen, vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Thành phần chính của ống hút nhựa bao gồm: nhựa dẻo, chất tạo màu và một số phụ gia khác. Nhựa được sử dụng trong ống hút nhựa thường là nhựa PP hoặc PE, chất tạo màu khá đa dạng để tạo ra các loại ống hút với màu sắc khác nhau, loại chất này khá độc hại và ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người. Nếu dùng ở ngưỡng vượt mức cho phép thì hậu quả thật không lường trước được. Chất phụ gia được sử dụng cũng khá nhiều, điển hình như: Chất hóa dẻo, chất chống oxy hóa, chất ổn định khác, chất độn trơ...Và đây cũng là những chất tương đối độc hại khi được tiếp xúc với cơ thể người, động vật...

Trong khi đó ống hút cỏ bàng mới được biết đến và sử dụng phổ biến trong vài ba năm trở lại đây. Nguyên liệu chính của sản phẩm này chính là cây cỏ bàng một loại cây ưa nước, sống nhiều ở vùng đồng bằng sông nước miền Tây. Cây mang trong mình những phẩm chất tự nhiên, không chất độc hại, rất lành tính, thân cao, ruột rỗng, đường kính ống vừa vặn với đường kính của những loại ống hút thông thường. Do vậy, quy trình sản xuất ống hút cỏ khác hoàn toàn so với ống hút nhựa. Trong khi ống hút nhựa sử dụng hầu hết các chất hóa học độc hại và máy móc công nghiệp thì ống hút cỏ được làm thủ công từ khâu chăm sóc, thu hoạch cỏ bàng, đến khâu đóng gói thành phẩm. Trong mọi quá trình đều không sử dụng bất kỳ một loại chất phụ gia, tạo màu độc hại nào. Đảm bảo phẩm chất tự nhiên tuyệt đối.

Đặc điểm, tính chất, khả năng phân hủy.

Đây cũng chính là những khác biệt rất lớn giữa ống hút cỏ bàng và ống hút nhựa. Là đặc điểm chính để một loại chiếm được sự yêu mến của người tiêu dùng, còn ngược lại loại kia lại là vật phẩm mà cả thế giới muốn loại bỏ, tẩy chay.

Với thành phần cấu tạo làm từ nhựa dẻo nên khả năng phân hủy của ống hút nhựa chiếm rất nhiều thời gian. Theo tính toán của các chuyên gia thì một chiếc ống hút nhựa cần những mấy trăm năm mới có thể tự phân hủy được. Trong khi mức độ sử dụng hàng ngày lại cho con số khá khủng khiếp lên đến hàng trăm triệu chiếc ống hút nhựa được thải ra môi trường mỗi ngày.

Khả năng phân hủy kém là vậy, nhưng ống hút nhựa lại rất khó tái chế bởi ưu điểm kích thước khá nhỏ, và mỏng nhẹ của chúng lại là yếu điểm để có thể phân loại, và tái chế. Hầu hết ống hút nhựa được sử dụng một lần, hoặc tái sử dụng sau đó thải ra môi trường đặc biệt là bề mặt đại dương. Gây ô nhiễm nguồn nước, đe dọa môi trường sống của con người và các sinh vật biển một cách trầm trọng.

Về phần ống hút cỏ lại ngược lại hoàn toàn so với ống hút nhựa. Xuất thân tự nhiên của ống hút cỏ không chỉ đem đến cho sản phẩm này những ưu điểm nổi trội về tính an toàn mà còn thân thiện với môi trường. Khả năng phân hủy trong môi trường tự nhiên chỉ khoảng 7 ngày, sau khi phân hủy các ống hút cỏ sẽ trở thành một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho đất trồng. Nếu được tiêu hủy thì ống hút cỏ cũng không gây ảnh hưởng đến môi trường không khí, đồng thời tro đốt cũng được dùng để bón cây rất tốt.

Kết luận

Chỉ những đặc điểm khác nhau cơ bản như trên cũng đủ để thấy được ống hút cỏ bàng là sản phẩm đáng được người tiêu dùng sử dụng, yêu mến. Đồng thời chứng tỏ được khả năng thay thế hoàn toàn ống hút nhựa độc hại trong tương lai không xa. 

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229