Ống hút – Những điều Nên và Không nên

Ngày đăng 17-08-2020

Nhắc đến ống hút là bạn có thể liên tưởng ngay đến những vật dụng bằng nhựa đầy màu sắc, và nhiều kiểu dáng đẹp mắt đi cùng với đồ uống của bạn. Khó có thể biết được rằng những chiếc ống hút nhựa nhỏ bé xinh xắn đó lại chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh cho con người và là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật biển.

Có thể thấy ống hút nhựa đã thống trị thế giới đồ uống trong suốt nhiều thập kỷ qua. Thật khó để có thể từ bỏ thói quen sử dụng ống hút nhựa trong một sớm một chiều. Nhưng nếu bạn biết được hai lý do Nên và Không nên sau đây thì bạn sẽ từ bỏ được thói quen cũ và thích nghi với thói quen mới một cách nhanh chóng.

Không nên : những lý do không nên sử dụng ống hút nhựa

+ Hủy diệt môi trường sống của các sinh vật biển : Những chiếc ống hút nhựa nhỏ bé tưởng chừng như vô hại, nhưng tác hại của chúng thật đáng sợ. Chúng rất khó để có thể tiêu hủy, mất hàng trăm năm để có thể phân hủy, và chúng đang phủ kín bề mặt đại dương, đe dọa đến môi trường sống hàng ngàn sinh vật biển.

+ Gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người : Thành phần trong ống hút nhựa có chứa chất làm cứng được gọi là BPA. Nếu gặp điều kiện thuận lợi như nóng quá, lạnh quá, hay hết hạn sử dụng...thì chất này sẽ sản sinh ra những tác dụng cực hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nếu gặp phải ống hút nhựa trôi nổi, không nguồn gốc trên thị trường thì tác hại sẽ rất khôn lường.

+ Là tác nhân làm trầm trọng tình trạng ô nhiễm môi trường : Một trong những yếu tố làm ô nhiễm môi trường sống trên trái đất đó chính là rác thải từ nhựa, vì chúng rất khó phân hủy. 

+ Ống hút nhựa được tái sử dụng từ ống hút nhựa bẩn đã qua sử dụng : Nghe thật đáng sợ nhưng chúng là có thật, không ít người buôn bán chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà đã đi thu gom những ống hút đã qua sử dụng từ các hàng quán. Sau đó tẩy rửa sạch lại thành những ống hút mới đem tiêu thụ trên thị trường.

+ Ống hút nhựa rất khó tái chế và mất hàng trăm năm để phân hủy : Bởi vì trọng lượng quá nhẹ và kích cỡ nhỏ mà ống hút nhựa thường bị những chiếc máy phân loại, tái chế rác thải bỏ qua. Chúng xuất hiện, trôi nổi trên đại dương và mất đến hàng trăm năm để có thể tự phân hủy.

Nên : Những lý do nên sử dụng ống hút cỏ bàng thay cho ống hút nhựa

+ Nguồn gốc tự nhiên : Nguyên liệu làm ra ống hút cỏ được lấy từ một loại cỏ mọc tự nhiên ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long – Việt Nam. Loại cỏ này có tên là cỏ bàng, thân rỗng, cứng, thẳng. Hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất độc hại, và được sản xuất trong một quy trình khép kín không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia làm cứng nào khác. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng từ nguồn gốc đến quy trình sản xuất, đóng gói đem đến tay người tiêu dùng.

+ Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa : Trong khi ống hút nhựa mất hàng trăm năm để có thể phân hủy thì ống hút cỏ bàng chỉ cần một thời gian rất ngắn để được tiêu hủy. Nếu tự phân hủy sinh học thì loại ống hút cỏ này cũng chỉ cần đến 6 tháng và rất có lợi cho đất, cũng như cây trồng.

+ Bảo vệ môi trường sống của các sinh vật biển – đại dương : Với đặc tính ống hút nhỏ khó phân hủy cũng như rất khó tiêu hủy vì chúng có kích thước quá nhỏ nên hầu hết “bến đỗ” của chúng là ngoài đại dương mênh mông. Mỗi năm có hàng tấn các loại rác thải trong đó có ống hút nhựa được vớt từ mặt biển lên. Điều này không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước đại dương, mà còn hủy hoại môi trường sống của các sinh vật biển.

+ An toàn cho người sử dụng : Ống hút cỏ có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, không chất phụ gia, ngay cả không chất bảo quản. Nên không gây ra bất cứ một tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe của người sử dụng.

+ Hương thơm tự nhiên, giữ trọn hương vị đồ uống : Cảm nhận của hầu hết người sử dụng là ống hút cỏ không làm mất đi hương vị vốn có của đồ uống.

Nếu việc dùng ống hút nhựa đã trở thành thói quen khó có thể từ bỏ thì bạn hãy nhớ đến hai điều nên và không nên trên đây. Chắc chắn những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn từ bỏ được thói quen cũ và hình thành một thói quen mới, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và toàn thể xã hội hơn.

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229