Ống hút cỏ bàng tại sao lại được yêu mến?

Ngày đăng 15-09-2020

Ngày nay cụm từ ống hút cỏ bàng đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Loại ống hút an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường này hiện đang được sử dụng như một giải pháp hữu hiệu thay thế ống hút nhựa độc hại. Nhìn chung về khái niệm, tên gọi ống hút cỏ thì người tiêu dùng đều đã quá quen thuộc, nhưng nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất, ưu điểm nổi trội của chúng thì không phải ai cũng biết. Và đây cũng chính là lý do mà nhiều người vẫn thắc mắc tại sao ống hút cỏ bàng lại được yêu mến đến vậy.

Nổi trội từ khái niệm, đến nguồn gốc xuất xứ.

Cũng như ống hút giấy được làm từ giấy, ống hút nhựa được làm từ nhựa, ống hút gạo được làm từ gạo, thì ống hút cỏ bàng cũng được gọi theo tên của nguyên liệu cấu tạo thành. Ống hút cỏ được làm từ cây cỏ bàng nên chúng còn được gọi là ống hút cỏ bàng. Đây là một loại cỏ mọc tự nhiên ở rất nhiều tại các tỉnh Miền Tây, đặc biệt nổi trội như Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Long An...và các tỉnh trực thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Loại cây này có đặc tính rất tốt đó là khả năng trổ bông quanh năm, cung cấp một lượng nguyên liệu dồi dào cho công việc sản xuất ống hút cỏ bàng. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng ống hút hàng ngày của người dân. Đặc điểm thân cỏ tròn, ruột rỗng, rễ mọc chùm, thân rộng bằng đầu đũa, cứng cáp, và cao từ 1.3 – 2m. Đã đưa đến nguồn cảm hứng cho các doanh nhân lấy cây cỏ bàng làm nguyên liệu chính để sản xuất ra ống hút cỏ. Bởi đặc điểm của chúng hoàn toàn trùng khớp với kích thước, tiêu chuẩn của một chiếc ống hút.

Cây cỏ bàng ngoài khả năng sinh trưởng nhanh, thì chúng còn là loại cây thích nghi khá tốt với loại đất phèn, ngập mặn, một loại đất rất kén cây trồng. Do vậy, cũng giống như cây lúa tạo ra gạo, cây cỏ bàng có thể đáp ứng một nguồn cung lớn mỗi năm mà không gây ảnh hưởng môi trường, hay thiệt hại về đất, cũng như phải phá rừng, cạn kiệt tài nguyên như các loại ống hút tự nhiên khác.

Nổi trội về quy trình sản xuất.

Không sử dụng bất kỳ một loại máy móc công nghiệp cầu kỳ nào, cũng như nói không với chất phụ gia, chất bảo quản. Quy trình sản xuất thủ công của ống hút cỏ đang được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và độ an toàn trong sử dụng. Đối với mỗi đơn vị sản xuất sẽ có những quy trình sản xuất khép kín riêng, tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo tối thiểu 7 công đoạn, tất cả đều được làm thủ công, trừ công đoạn sấy là có thể có sự xuất hiện của máy móc.

+ Thu hoạch cỏ bàng, chỉ sử dụng những loại cây đã đủ tuổi trưởng thành, và có phẩm chất tốt, phù hợp.

+ Làm sạch, rửa phèn, sơ chế cỏ bàng: Công đoạn này được thực hiện để lấy đi phèn, đất, bụi bẩn của cây.

+ Phân loại và cắt ống theo kích thước quy định. Chú ý trong công đoạn này cần kết hợp kiểm tra và loại bỏ những ống cỏ bị sâu, vỡ, không đạt tiêu chuẩn.

+ Làm sạch ruột cỏ bàng: công đoạn này được thực hiện thủ công với mục đích làm sạch ruột ống hút.

+ Sấy khô thành phẩm: Tùy từng đơn vị sản xuất mà có thể sử dụng máy sấy để làm khô ống hút cỏ bàng. Nhiều nơi vẫn đang sử dụng hình thức phơi khi tự nhiên.

+ Đóng gói và vận chuyển: Thành phẩm sau khi được kiểm tra một cách kỹ càng sẽ được đóng gói và đem đến tay người tiêu dùng.

Vượt trội về ưu điểm, tiện ích sử dụng.

Ống hút cỏ bàng ngày càng được sử dụng khá rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn...Đây là điều không phải ống hút từ thiên nhiên nào cũng có thể làm được. Bởi ống hút cỏ bàng mang trong mình những ưu điểm nổi trội, tiện dụng và rất thực tế.

+ Nếu như các loại ống hút như tre, kim loại, sậy...phải rửa, thì ống hút cỏ lại không yêu cầu điều đó.

+ Nếu như các loại ống hút như ống hút giấy, ống hút bột gạo...không chịu được nhiệt độ cao, và chỉ ở trong nước thời gian tối đa 20 – 30 phút thì ống hút cỏ bàng có thể sử dụng thoải mái đến khi nào bạn không muốn sử dụng nữa.

+ Nếu như ống hút nhựa chứa chất độc hại, ống hút kim loại có thể gây tổn thương và không được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ thì ống hút cỏ bàng được làm hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa chất độc hại, an toàn cho mọi lứa tuổi sử dụng.

Chỉ một vài điểm nhấn ấn tượng như trên cũng đủ để hiểu tại sao ống hút cỏ lại được yêu mến sử dụng đến như vậy.

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229