Ống hút cỏ bàng – niềm tự hào quê hương

Ngày đăng 17-08-2020

Một ngày đầu thu trời Hà Nội hơi se lạnh, ngồi nhâm nhi cốc trà ấm, thấy thoang thoảng một mùi hương nhè nhẹ mang vị tươi mát của hoa cỏ. Chợt nhận ra chiếc ống hút đang cầm trên tay không còn là những chiếc ống hút nhựa cứng nhắc, không mùi vị thường ngày. Mà thay vào đó là một chiếc ống hút cỏ nhỏ nhắn, xinh xắn. Đây chẳng phải là ống hút được làm từ cỏ bàng hay sao? Một cảm giác nhớ quê lại ùa về, mùa này ở quê tôi đang là mùa thu hoạch cỏ bàng...

Cây cỏ bàng và những ký ức tuổi thơ

Rời xa quê hương sông nước miền Tây để đi học đại học, và giờ đây đã đi làm cuộc sống bận rộn hơn, không còn nhiều lần được về thăm ba mẹ, được phụ giúp gia đình thu hoạch cỏ bàng. Vậy nhưng, mỗi lần nghe ai đó nhắc đến hai chữ “ cỏ bàng” hay “ ống hút cỏ bàng” lòng lại mong muốn được trở về nhà, ký ức tuổi thơ cũng ùa về như thể mới ngày hôm qua.

Bao nhiêu năm gắn bó với cuộc sống xung quanh những cánh đồng cỏ bàng mênh mông bát ngát thấy sao thật bình thường. Nhưng giờ đây khi xa quê hương lại thèm cảm giác được hòa mình vào hương thơm tươi mát của cây cỏ, được nằm rạp trên những đống cỏ bàng khô. Thèm được cùng ba mẹ nhổ bàng, tót bàng, giã bàng...

Có lẽ rất nhiều người chưa từng được nhìn thấy cây cỏ bàng. Nhưng đối với người dân sông nước nơi miền Tây xa xôi lại chính là một phần của cuộc sống tươi đẹp. Cây cỏ bàng mọc rất nhiều, chúng rất dễ mọc, đặc biệt vào mùa nước nổi, mùa mưa cây mọc lên tươi tốt không cần phải chăm bón cầu kỳ. Ruột rỗng, thân cao khoảng 1,3 – 2m, trông giống cây cỏ lác, cây cỏ năn, nhưng thân cỏ bàng lại cứng hơn rất nhiều. Người dân nơi đây hầu hết dùng cỏ bàng để làm các nghề thủ công, đan lát. Những chiếc tấm đệm, nón cỏ, giỏ xách... cũng từ vùng đất này mà đi khắp muôn nơi. Cách đây vài chục năm không khó để có thể thu hoạch cỏ bàng ngay những khu vực gần nhà. Nhưng những năm gần đây việc nhổ bàng cũng mất nhiều công sức hơn, đi xa hơn, đến những cánh đồng hoang vu hơn để có thể thu hoạch được nhiều bàng và chất lượng tốt hơn. 

Ống hút cỏ bàng – Niềm tự hào quê hương.

 Xa quê, nhưng mỗi lần nghe ai đó khen “ống hút này đẹp quá” “ thơm quá” lòng lại dâng trào một niềm tự hào về miền quê sông nước, về những người con cần cù, chân chất nhưng đầy sáng tạo nơi đây. 

Không ít người dân quê tôi từng nói chỉ không có việc gì làm mới gắn bó với nghề nhổ cỏ bàng, giã bàng cực nhọc, vất vả mà không đủ sống qua ngày này. Ngày nay rất hiếm được nghe tiếng giã bàng, hay nhìn thấy hình ảnh những người nông dân khom lưng nhổ bàng vì đã có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Cũng một phần vì nghề thủ công từ cây cỏ bàng không còn nhiều, những vật dụng làm từ cây cỏ bàng đều được thay thế bởi rất nhiều những vật dụng bằng nhựa, inox khác. 

Nhưng với sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, cùng óc sáng tạo của những con người nơi đây mà sản phẩm ống hút cỏ bàng đã ra đời. Tiếp tục cống hiến lợi ích của mình cho cuộc sống của con người, và trở thành niềm tự hào của không chỉ những người dân nơi miền Tây. Mà trở thành thương hiệu, là niềm tự hào chung của toàn đất nước. Tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, nâng cao đời sống cho người nông dân. Thật đáng để tự hào.

Trước trào lưu sống xanh, giảm thiểu ống hút nhựa và đẩy lùi tác hại của ống hút nhựa đối với môi trường thì ống hút cỏ bàng đang được cho là sản phẩm thay thế hoàn hảo. Chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Khác với thời trước cỏ bàng mọc khắp mọi nơi, mọi người chỉ việc nhổ về để sản xuất. Ngày nay cỏ bàng có số lượng khan hiếm hơn, nên người nông dân phải trồng cỏ bàng như người dân trồng lúa. Tuy nhiên, là giống cây cỏ nên cây bàng mọc rất nhanh, không cần chăm bón hay phun thuốc độc hại.

Đối với một người gắn bó cả tuổi thơ với cây cỏ bàng, cũng như tất cả người dân Việt Nam khi cầm trên tay những sản phẩm do chính con người, đất nước mình làm ra, sẽ luôn có một niềm tự hào riêng. Đặc biệt với một sản phẩm vừa có thể mang đến sự an tâm, an toàn cho người sử dụng, vừa có thể góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường toàn cầu như ống hút cỏ bàng.

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229