Những tác hại kinh hoàng của ống hút nhựa

Ngày đăng 12-05-2020

Ống hút nhựa một sản phẩm đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Nó xuất hiện ở bất cứ đâu từ các nhà hàng, quán cafe, quán đồ uống cho đến các quán tạp hóa…

Sự tiện lợi của loại ống hút này là không thể phủ nhận. Tuy nhiên bạn nên biết rằng ống hút nhựa đang góp phần không hề nhỏ vào vấn đề rác thải nhựa. Loại rác thải này có thể mất từ 100 – 500 năm mới có thể hủy hết.

Những tác hại của ống hút nhựa là vô cùng to lớn! Nó không chỉ gây hại đến thiên nhiên môi trường mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bạn chưa hiểu hết về dòng ống hút này mời bạn cùng Onghutthiennhien.vn khám phá chi tiết ngay sau đây.

 

 

Tìm hiểu về ống hút nhựa

Hiện nay ống hút nhựa là vật dụng vô cùng quen thuộc tại các khách sạn, nhà hàng, quán cafe, quán trà sữa cho đến những quán ăn, tiệm tạp hóa nhỏ… Chỉ cần bạn gọi một ly đồ uống thì chiếc ống hút sẽ được đi kèm.

 

 

Theo thống kê trung bình riêng tại Mỹ mỗi ngày có 500 triệu ống hút nhựa thải ra môi trường. Số lượng này đủ để rải khắp quả địa cầu đến 2 lần và đủ để chất đầy trong 125 chiếc xe bus. Với tổng dân số Mỹ hiện nay thì tính trung bình mỗi người dân phải sử dụng 35.000 ống hút trong suốt cuộc đời họ.

Ở Anh ước tính cũng có ít nhất 4,4 tỷ ống hút nhựa bị vứt đi mỗi năm.

Còn tại Việt Nam thì sao? Dù chưa có một thống kê chính thức nào. Tuy nhiên xét theo nhu cầu sử dụng ống hút tại các nhà hàng, khách sạn, quán café, trà sữa… hiện nay. Thì số lượng ống hút thải ra tại Việt Nam chắc chắn cũng đủ để làm bạn giật mình.

Ước tính mỗi năm Việt Nam xả ra 1,8 triệu tấn rác thải nhựa trong đó chỉ có 27% được tái chế. Hiện tại Việt Nam cũng đang nằm trong Top 4 nước xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất.

 

 

Rõ ràng vấn đề rác thải nhựa nói chung và ống hút nhựa nói riêng là vô cùng cấp bách. Chúng ta cần ngay lập tức có những giảo pháp, phương án để giảm thiểu tối đa sản phẩm này!

Tác hại của ống hút nhựa

Tác hại của ống hút nhựa đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên các báo đài. Tuy nhiên nó vẫn được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện lợi và đặc biệt là giá thành rẻ.

Ống hút nhựa xếp thứ 6 trong các loại rác thải khó phân hủy và nằm trong top 10 sản phẩm bị thải ra biển nhiều nhất! Khi ống nhựa bị xả ra biển sẽ từ từ vỡ ra thành những mảnh nhỏ gọi là microplastic. Những mảnh microplastic này vẫn tồn tại trong hàng trăm năm tiếp theo và thậm chí lẫn vào thức ăn của các loài sinh vật biển.

Gây nguy hại đến môi trường:

  • Làm ô nhiễm môi trường biển, gây thiệt hại cho ngành đánh bắt thủy hải sản và du lịch.
  • Là tác nhân khiến nhiều sinh vật biển bị tổn thương. Gây ra cái chết cho nhiều động vật biển. Mỗi năm chúng đã giết chết hơn 100.000 động vật biển và chim biển.

 

 

Có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

  • Ống hút nhựa có thành phần chủ yếu là nhựa PP không mùi, không vị, không độc. Tuy nhiên khi sản xuất có sử dụng thêm phụ gia, chất tạo màu, chất tạo độ dẻo… Nếu như sản phẩm không được kiểm soát khắt khe về liều lượng, chất lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
  • Dùng ống hút này với đồ uống nóng có nguy cơ phơi nhiễm các hóa chất độc hại như: TOCP, BPA gây dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, dậy thì sớm, ung thư…
  • Ống hút nhỏ không an toàn cho trẻ nhỏ: có thể gây trầy xước vùng miệng và một số tai nạn khác…

 

 

Với những mối nguy hại vô cùng to lớn. Việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa là vô cùng cần thiết!

Giải pháp giảm thiểu ống hút nhựa

Thay thế hay giảm thiểu ống hút nhựa đều không phải việc có thể thực hiện trong ngày 1 ngày 2. Tuy nhiên, chúng ta có thể chung tay hạn chế sử dụng loại ống hút này bằng những cách vô cùng đơn giản:

  1. Hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa: Không mua và sử dụng ống hút này nếu có thể uống trực tiếp tại cốc, nhất là khi dùng đồ uống tại nhà. Khi ra quán café, quán trà sữa… bạn có thể yêu cầu nhân viên không cung cấp ống hút nhựa nếu không có nhu cầu sử dụng.
  2. Sắm một ống hút cá nhân và mang theo bên mình. Bạn có thể dùng ống hút thủy tinh hoặc ống hút inox, ống hút tre… vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn lại góp phần bảo vệ môi trường.
  3. Nên sử dụng ống hút sinh học trong các trường hợp bắt buộc sử dụng ống hút 1 lần ví dụ như: ống hút cỏ, ống hút cỏ bàng, ống hút giấy…

 

 

Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường. Không phải nghĩa vụ hay trách nhiệm của riêng ai. Tuy nhiên đó là việc mà môi chúng ta nên làm để cùng bảo vệ mẹ trái đất. Cùng xây đắp một môi trường sống trong lành và hài hòa với thiên nhiên.

 

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229