Nhìn lại hành trình từ khi bắt đầu của những chiếc ống hút cỏ bàng nhỏ xinh, hữu dụng

Ngày đăng 26-09-2020

Từ lâu các vật dụng bằng nhựa đã được con người chế tạo và sử dụng để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Vậy nhưng các vật dụng tưởng chừng như tiện dụng này lại mang đến những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe con người và môi trường toàn cầu. Ngày nay khi thói quen sử dụng ống hút nhựa đang dần được loại bỏ, thì ống hút cỏ bàng cũng ngày càng cho thấy sức hút mãnh liệt riêng, đồng thời chứng minh được khả năng thay thế hoàn toàn ống hút nhựa của mình.

Không khó để bắt gặp những chiếc ống hút cỏ bàng xinh xắn trong những ly đồ uống tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng, hay ở bất cứ nơi đâu cần đến ống hút. Vật dụng này đã trở thành một phần khá quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Nhưng ống hút cỏ bàng có từ khi nào, trải qua một cuộc hành trình gian nan ra sao để có được ngày hôm nay...thì không phải ai cũng nói rõ được.

Nguồn gốc và hoàn cảnh ra đời

Ống hút cỏ bàng được xuất thân từ một loại cỏ mọc khá nhiều tại vùng đồng bằng sông nước miền Tây, có tên là cỏ bàng. Đây là loại cỏ có thân cứng, cao khoảng 1.3 – 2m, ruột rỗng, đường kính thân khoảng 4,5 – 10mm. Đây được cho là kích thước lý tưởng để làm thành ống hút, bởi mọi kích thước và hình dáng đều tương đồng với các loại ống hút thông thường.

Được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, ống hút cỏ bàng mang trong mình những ưu điểm khá nổi trội như an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường, hình dáng đẹp...nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Có lẽ không ít người đã từng tự hỏi: cơ duyên nào đã đưa những cây cỏ bàng mọc tự nhiên thành những chiếc ống hút hữu dụng như vậy? Thật vậy, cây cỏ bàng đã xuất hiện ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long từ rất lâu rồi, không ai có thể nhớ rõ. Chúng đã được người dân nơi đây sử dụng làm nguyên liệu chính để tạo nên làng nghề nổi tiếng về đồ thủ công, mỹ nghệ, đan lát, túi cói, tót bàng, đương đệm...Nhưng đến nay cây cỏ này mới được sử dụng để làm thành những chiếc ống hút nhỏ xinh.

Những chiếc ống hút cỏ bàng đầu tiên xuất hiện từ khi nào thì chắc không ai trong chúng ta có thể nói rõ được. Có thể là mấy chục năm trước, cũng có thể là hàng trăm năm trước khi cha ông ta đã từng bẻ bàng để làm thành ống hút nước. Nhưng có lẽ ống hút cỏ bàng được biết đến rộng rãi, đầu tiên chắc từ khi chàng trai mang tên Trần Minh Tiến xuất hiện. Đây là một trong những người tiên phong đi đầu trong phong trào sáng chế sử dụng cỏ bàng để tạo ra những chiếc ống hút. Anh cho biết “ bởi vì nhận thấy tác hại của ống hút nhựa đối với môi trường, và sinh vật biển qua các video, hình ảnh...Nên tôi tạo ra ống hút cỏ như một giải pháp thay thế tạm thời cho ống hút nhựa. Nhằm giảm thiếu tác hại của chúng đối với môi trường”. Có thể thấy ống hút cỏ ra đời bởi một “ước mơ bảo vệ môi trường”, và một tình yêu thiên nhiên vô tận.

Hành trình chinh phục thế giới

Ống hút cỏ được anh Tiến ấp ủ nghiên cứu vào giữa năm 2017, rất nhiều thử nghiệm đã được anh mày mò, áp dụng. Nhưng phải đến năm 2018, sau khi trải qua rất nhiều thất bại thì những chiếc ống hút cỏ bàng đầu tiên mới được hoàn thành. Thành phẩm không chứa chất bảo quản độc hại, không thuốc bảo quản và được làm hoàn toàn thủ công, không máy móc hiện đại đã được đông đảo mọi người đón nhận, ủng hộ nhiệt tình.

Là một sản phẩm tự phân hủy, thân thiện với môi trường nên ống hút cỏ đã được yêu mến không chỉ ở trong nước mà còn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Việc xuất khẩu ống hút cỏ bàng vì thế cũng được nhiều cơ sở sản xuất tiến hành và đem lại những phản hồi khá tốt từ bạn bè quốc tế.

Có thể thấy hành trình của những chiếc ống hút cỏ từ khi bắt đầu đến khi có mặt ở các nước trên thế giới là cả một quá trình gian nan, vất vả. Nhưng nổi bật lên là một sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo không ngừng nghỉ, cùng một tình yêu thiên nhiên, môi trường vô bờ bến của những người con đất Việt. Đây chính là thành quả lớn nhất mà ống hút cỏ mang đến cho tất cả mọi người.

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229