Nên làm gì nếu ống hút nhựa bị cấm sử dụng?

Ngày đăng 11-07-2020

 

Từng ngày từng giờ trôi qua những chiếc ống hút nhựa vẫn đang được vứt bỏ vô thức trên khắp mọi nẻo đường, vùng miền. Thói quen sử dụng đồ nhựa của chúng ta nhiều hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ. Và điều này thực sự gây hại rất lớn cho sức khỏe con người, làm trầm trọng thêm sự ô nhiễm môi trường, hủy hoại môi trường sống của các sinh vật, động vật. Chính phủ nhiều nước đã ban hành lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa trong nhiều quán ăn, nhà hàng. Vậy chúng ta nên làm gì nếu không được phép sử dụng ống hút nhựa?

Tại sao lại là ống hút nhựa ?

Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người khi được hỏi. Và họ sẽ tỏ ra vô cùng ngạc nhiên bởi nếu so với các loại rác thải khác thì ống hút nhựa có kích thước khá nhỏ bé. Tưởng chừng như không có gì ghê gớm hay gây hại cho môi trường. Tại sao chúng là có khả năng bị cấm sử dụng?

Theo thống kế cho biết hàng ngày chúng ta sử dụng và vứt bỏ hàng tấn rác thải nhựa ra môi trường. Đứng đầu chính là giấy gói và hộp đựng thực phẩm bằng nhựa. Loại rác nhựa này chiếm đến 30% tổng rác thải nhựa. Đứng thứ 2 chính là các loại chai nhựa và các nắp hộp nhựa chiếm xấp xỉ 16%, đứng vị trí nối theo sau đó là túi nhựa chiếm hơn 11%. Và cuối cùng mới đến ống hút nhựa đạt mức 8%. Vậy nhưng ống hút nhựa vẫn gây ra những lo ngại đến mức mà rất nhiều nước đã ban lệnh cấm sử dụng chúng. Điều này cho thấy tác hại của ống hút nhựa đối với môi trường và cuộc sống là vô cùng to lớn.

Nguyên nhân chính được đề cập đến để giải thích cho câu hỏi này chính là kích thước của loại sản phẩm này. Chúng được làm bằng nhựa khó phân hủy, nhưng lại mang kích thước quá nhỏ. Với kích thước này thì khả năng tái chế là rất khó, vì chúng sẽ bị chảy ra ngay lập tức khi gặp nhiệt. Vậy nên chúng chỉ được xử lý như rác bình thường. Và nơi chúng đến cuối cùng lại chính là đại dương của chúng ta. Thời gian phân hủy của những chiếc ống hút nhỏ bé này phải mất hơn 500 năm, và hầu như không có khả năng tái chế.

Chúng ta nên làm gì khi ống hút nhựa bị cấm sử dụng?

+ Tìm các giải pháp thay thế hữu hiệu, như sử dụng các loại ống hút được làm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, dễ tái chế, dễ tiêu hủy. Với việc sử dụng những loại ống hút từ thiên nhiên như ống hút cỏ, ống hút giấy, ống hút bột gạo...bạn có thể giảm thiếu một lượng lớn ống hút nhựa bị thải ra môi trường hàng ngày.

ống hút cỏ bàng tươi

+ Nên tham gia các phong trào sử dụng ống hút thiên nhiên, ống hút cỏ của các nhà hàng, khu vui chơi... đưa ra. Để cảm nhận, và tuyên truyền rộng rãi việc không sử dụng ống hút nhựa. Và thay vào đó là trải nghiệm sử dụng những ống hút được làm hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

+ Khi bạn đi đến các quán ăn, nhà hàng, quán bar...hãy luôn nhớ yêu cầu nhân viên phục vụ chuẩn bị cho bạn những chiếc ống hút thân thiện với môi trường, như ống hút cỏ bàng, ống hút cỏ sậy...Nếu có thể thì bạn hãy order đồ uống mà không cần phải dùng ống hút. Bằng hình thức này bạn đang chung tay cùng với toàn thể bạn bè thế giới bảo vệ môi trường sống chung.

+ Trong những chuyến đi chơi xa, picnic bạn hãy tự tay chuẩn bị những đồ ăn, uống mang đi, và đừng quên loại bỏ những chiếc ống hút nhựa độc hại. Và cố gắng đem theo một hộp ống hút từ thiên nhiên xinh xắn, và tiện dụng không kém.

+ Tham gia các hoạt động tuyên truyền, giải thích để mọi người cùng hiểu tác hại của ống hút nhựa. Và khuyến khích đẩy mạnh tác dụng thay thế hoàn hảo của các loại ống hút thiên nhiên. Từ đó, lan truyền ý thức loại bỏ ống hút nhựa ra khỏi cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

+ Hãy vận động mọi người thu gom những ống hút nhựa bị vứt bỏ bừa bãi. Để loại bỏ triệt để tác hại và sự có mặt của ống hút nhựa trên hành tinh của chúng ta.

Không bao giờ là quá muộn để bạn ngừng sử dụng ống hút nhựa. Hãy thử một chiếc ống hút làm từ thiên nhiên, có mùi cỏ sậy tinh khiết. Bạn sẽ cảm thấy dường như cốc sinh tố hôm nay bạn uống có vị ngon hơn rất nhiều.Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229