Hành trình ống hút cỏ - Óng hút thiên nhiên

Ngày đăng 09-07-2020

 

Đi dọc các hàng ăn, quán bar trong nội thành cũng như ngoại thành của thành phố bạn sẽ đều bắt gặp những chiếc ống hút cỏ xinh xắn. Ngay cả trong những bức ảnh “check in” của các bạn trẻ ở những nơi sang chảnh, sang trọng, đến những nơi yên tĩnh xa xôi. Đều thấy xuất hiện bóng dáng của những chiếc ống hút thiên nhiên này. Để trở nên “nổi tiếng” và phủ bóng trên khắp mọi miền của tổ quốc, cũng như để được bạn bè quốc tế biết đến như một giải pháp thay thế hữu hiệu ống hút nhựa độc hại. Thì ống hút cỏ đã có những hành trình đầy gian nan, thử thách và cũng không ít thú vị.

Một hành trình gian nan và nhiều khó khăn

Nhìn những chiếc ống hút cỏ nhỏ bé xinh xắn là vậy, nhưng sản xuất và đưa chúng đến tay người tiêu dùng lại là cả một chặng đường đầy khó khăn và thử thách.

Khó khăn trong khâu lựa chọn nguyên liệu

Ống hút cỏ là một loại ống hút có nguồn gốc từ những cây cỏ sậy, cỏ bàng. Mọc rất nhiều ở các vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long, trước đây loại cây này được người nông dân thu gom để phát triển ngành nghề đan lát, làm túi cỏ...Sau này, đã được sử dụng để làm thành những chiếc ống hút cỏ thay thế ống hút nhựa độc hại. Tuy nhiên, khó khăn đối với người sản xuất đó chính là khâu lựa chọn nguyên liệu.

Theo chị Nguyễn Thị Ngàn, hội viên hội phụ nữ ấp Bào Lớn cho biết, cơ sở của chị 3 tháng đầu tiên bắt tay vào sản xuất đã thất bại liên miên. Chủ yếu là do nguồn nguyên liệu không đủ chất lượng, không phải cây cỏ sậy nào cũng có thể dùng để sản xuất thành ống hút cỏ được.

Tuy vậy khó khăn này cũng được khắc phục rất nhanh, thông qua những lần thất bại và những lần rút kinh nghiệm. Giờ đây, thành quả là những chiếc ống hút cỏ xinh xắn, đạt chất lượng đang được sử dụng ở rất nhiều nơi.

Khó khăn tiếp cận thị trường

Thói quen sử dụng ống hút nhựa đã ăn sâu vào cuộc sống sinh hoạt của mỗi người dân. Rất khó để có thể làm một cuộc cách mạng cải tổ, thay thế ống hút nhựa một cách hoàn toàn triệt để bằng ống hút cỏ thiên nhiên. Những ngày đầu khi đưa ống hút cỏ ra thị trường, lượng người đón nhận không quá lớn. Đặc tính của ống hút cỏ không dùng chất bảo quản nên chúng có thời gian sử dụng ngắn. Rất nhiều ống hút cỏ bị trả về trong tình trạng không còn sử dụng được nữa. Các doanh nghiệp gần như mất trắng chi phí sản xuất và chồng chất khó khăn.

Tuy nhiên vì một môi trường không ống hút nhựa, các cơ sở sản xuất không từ bỏ quyết tâm. Đã tìm tòi ra các phương thức để bảo quản ống hút cỏ lâu hơn, đó là tạo ra cả ống hút cỏ khô, và ống hút cỏ tươi. Kết hợp cùng sự vận động, tuyên truyền của các cấp chính quyền tác động đến ý thức, trách nhiệm của người sử dụng. Và ngày nay, sau bao nhiêu gian nan, khó khăn thì ống hút cỏ đã đang được sử dụng rộng rãi không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Thành quả tương xứng 

Sau những nỗ lực không ngừng, cuối cùng những người Việt sáng tạo đã cho ra được những sản phẩm ống hút cỏ. Mang rất nhiều lợi ích cho người sử dụng :

+ Thân thiện với môi trường : Đây chính là lợi ích đầu tiên mà những người sản xuất ra loại ống hút này hướng tới. Không chỉ tiện lợi, tiện dụng mà với đặc tính hoàn toàn tự nhiên, dễ phân hủy. Ống hút cỏ rất thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng ô nhiễm đến không khí, lẫn nguồn nước.

+ An toàn cho sức khỏe người sử dụng : Theo nhà sản xuất cho biết trong quá trình sản xuất, ống hút cỏ không sử dụng bất kỳ một chất tẩy rửa, bảo quản độc hại nào. Cho nên sản phẩm này được cấp giấy chứng nhận an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

+ Tạo công ăn việc làm cho người nông dân : Sự đón nhận của mọi người đối với ống hút cỏ đã tạo ra cơ hội có thêm công ăn việc làm cho rất nhiều người. Đặc biệt là người nông dân, nhờ đó mà cải thiện đời sống, và có công việc làm ổn định.

Những nỗ lực được đền đáp

Trong khi nhiều loại ống hút xuất hiện trên thị trường nhằm mục đích thay thế ống hút nhựa. Sau một thời gian ra mắt lại không chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Thì ống hút cỏ lại ngày càng được yêu mến. Loại sản phẩm nhỏ xinh, hoàn toàn từ thiên này xuất hiện ngày càng nhiều trên những bàn ăn, quán nước, những khu vui chơi. Và đem lại một sự thay đổi rất lớn trong thói quen sử dụng ống hút nhựa của mọi người. Góp phần rất lớn đẩy mạnh phong trào nói không với ống hút nhựa trên toàn thế giới. Thành quả đạt được là một sự xứng đáng với những công lao của người sản xuất. Và tương xứng với những lợi ích mà ống hút cỏ mang lại cho môi trường, con người và các sinh, động vật.

 

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229