Đôi nét về cỏ Bàng dùng làm ống hút

Ngày đăng 13-05-2020

         Cây cỏ bàng, còn gọi là cây bàng, cói bàng, có danh pháp  khoa học là Lepironia articulata, thuộc chi Lepironia nằm trong họ Cói (Cyperaceae), . Là một loài cây dại nhưng mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của người dân đồng bằng sông Cửu Long từ xưa.

“Rủ nhau lên đất Bảy Ngàn
Hái rau choại chột, nhổ bàng về đươn
Choại chột thì chấm nước tương
Bàng thì đương nóp người thương tôi nằm”          Cỏ bàng cao khoảng 1,8 - 2 mét, thân tròn dạng ống to như que đũa, khi đủ tuổi trưởng thành sẽ được cắt hoặc nhổ về, qua nhiều công đoạn sơ chế như phơi 1 nắng, cán dẹt bằng máy (hồi xưa là giã), phơi khô 3-4 nắng  v.v… Sau đó được người dân làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, như đan đệm, đan võng, làm nón, bao bì, giỏ xách, làm nóp, lợp nhà tranh hoặc các vật dụng chuyên dùng để đi chợ, đựng đồ đạc trong nhà. Các sản phẩm làm từ cỏ Bàng có độ thân thiện với môi trường và cơ thể rất cao, đệm dệt từ Bàng nằm rất êm, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, không gây bí cho người sử dụng và có thể dùng cho cả em bé mới sinh. Nhà lợp bằng cỏ Bàng cực kỳ mát do đặc tính của cây là rỗng ruột nên có tính chất như một vật liệu cách nhiệt tự nhiên và chống thấm nước tuyệt vời. Tôi có nghe một bác nhân viên trong nhà máy sản xuất của onghutthiennhien.vn kể lại hồi xưa lợp nhà bằng Bàng là sang lắm vì Bàng đắt đỏ, không phải ai cũng có tiền mua về để lợp.

          Khi những cơn mưa đầu mùa về, từ gốc và rễ cây đã héo từ đợt hạn của mùa khô, từng ngọn cỏ Bàng sẽ đâm lên, xuyên qua lớp đất ruộng với sức sống mãnh liệt không gì cản nổi. Cỏ Bàng gần như miễn nhiễm với bất kỳ loại sâu bệnh nào trong quá trình sinh trưởng do đặc tính cứng cáp cũng như sức đề kháng cao. Ngoài công dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, trong vài năm trở lại đây cỏ Bàng còn được sử dụng làm ống hút – rất an toàn cho sức khỏe và hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên không phải cỏ Bàng nào cũng có thể làm ống hút, vậy để sản xuất ra ống hút cỏ Bàng cần loại nào?

          Đầu tiên là đường kính của thân cỏ phải đủ lớn, loại cỏ Bàng dùng để sản xuất ống hút chính là những cây có đường kính lớn nhất trên đồng, những cây nhỏ sẽ được dùng để đan lát … Nước của đồng cỏ dùng chế tạo ống hút cũng phải thật trong, không bị nhiễm phèn nóng nặng và thời gian sinh trưởng của cỏ phải đủ già. Có lần tôi nói chuyện với một cụ già thuộc tuýp người xưa cũ, đã sống và lớn lên với Bàng từ nhỏ ở cạnh nhà máy của onghutthiennhien.vn thì được hiểu là cọng Bàng hồi xưa không thể to như loại chúng tôi vẫn đang dùng để sản xuất ống hút do cây mọc hoang, thiếu dinh dưỡng và chế độ chăm sóc. Chứng kiến sự ngạc  nhiên của cụ khi nhìn thấy loại cỏ Bàng khổng lồ được chúng tôi sử dụng tôi càng tin là sự lựa chọn tự canh tác cỏ Bàng để có nguồn nguyên liệu đầu vào tốt nhất là chính xác. Vì vậy, một trong những điều quan trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp ống hút cỏ Bàng là phải tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào, không bị đứt gãy nguồn hàng do những lý do rất “thời tiết” như thiếu nước, hết mùa, cỏ đang lớn, chưa đủ to v.v….

          Trồng cỏ Bàng cũng giống như trồng lúa, thậm chí chế độ chăm sóc còn đơn giản hơn mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn nhiều, do có thể sống tốt trên những vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn nên những năm gần đây nghề trồng cỏ bàng và chế biến cỏ bàng trên vùng chuyên canh ngày càng phong phú,đặc biệt là sản phẩm ống hút cỏ Bàng đang rất thu hút khách hàng và được sự quan tâm của xã hội. Hãy đừng ngần ngại liên hệ với onghutthiennhien.vn để sử dụng sản phẩm 100% đến từ thiên nhiên này bạn nhé :)

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229