Châu Âu cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Ngày đăng 06-04-2020

Năm 2018, Ủy ban châu Âu đã đưa ra đề xuất ban hành lệnh cấm đối với đồ nhựa dùng một lần tại châu Âu. Không chỉ dừng lại ở đó, dự thảo luật còn yêu cầu các công ty sản xuất đồ nhựa (như túi nilông, đầu lọc thuốc lá, bao bì bánh kẹo) phải chi trả chi phí trong việc xử lý rác thải. Một số nơi ở châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã ban hành lộ trình dừng sử dụng đồ nhựa một lần. Và chính những vật dụng dùng một lần đơn giản như ống hút nhựa cũng nằm vào danh sách trên.
Seychelles, một quốc gia - quần đảo ngoài khơi Ấn Độ Dương với gần 100.000 dân, được coi là một trong những nước sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, đã ban bố lệnh cấm nhập khẩu ống hút nhựa, và việc cấm dùng hoàn toàn thứ đồ tiện dụng nhưng cực kỳ có hại cho môi trường này ở Seychelles sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6-2019.
Trước đó nữa, phong trào cấm ống hút nhựa đã khởi phát và lan nhanh ở Mỹ. Cũng đầu tháng 1, nghị viện bang Washington đã đệ trình một dự luật dự kiến sẽ cấm hoàn toàn việc bán và phân phối ống hút dùng một lần ở bang này từ ngày 1-7-2020. Thực ra, ngay từ đầu tháng 7-2018, Seattle, thành phố lớn nhất ở bang Washington, cũng đã trở thành thành phố lớn nhất tại Mỹ cấm ống hút nhựa. Phong trào đó không chỉ diễn ra ở các vùng hành chính - đô thị, mà ở nhiều doanh nghiệp lớn nữa. Chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks đã có kế hoạch ngưng dùng ống hút nhựa tới năm 2020.
McDonald’s mới đây thông báo họ sẽ thực thi chương trình ngừng ống hút nhựa thử nghiệm tại các nhà hàng của họ ở Anh và Ireland. Trong khi đó, Alaska Airlines sẽ là một trong những hãng hàng không đầu tiên ngưng sử dụng ống hút và cây khuấy bằng nhựa trên các chuyến bay của họ.
Nghiên cứu "Sản xuất, sử dụng, và số phận của tất cả đồ nhựa từng được tạo ra" do Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ thực hiện năm 2018 ước tính có tới 8,3 tỉ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như mọi bãi biển trên toàn thế giới. Có khoảng 8 triệu tấn rác nhựa đổ ra đại dương mỗi năm, và dù ống hút chỉ chiếm 0,025% trong số đó, nó vẫn là vật thể được chú ý rất nhiều trong các chiến dịch môi trường gần đây vì đơn giản nó rất gần gũi và là sản phẩm có thể thấy hàng ngày ở mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ
Công ty Cổ phần Ống hút thiên nhiên
Địa chỉ : B16 – Lô 11 – Khu đô thị Định Công – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở sản xuất : Thị trấn Hậu Nghĩa – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Điện thoại : 096.691.9229
Website: Onghutthiennhien.vn | Naturalstraws.net
HOTLINE 0966.919.229